Dự án Diamond Crown Hải Phòng cất nóc sau hơn 300 ngày: Đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn, kỹ thuật khó chưa từng có tại châu Á

Coteccons cất nóc dự án Diamond Crown Hải Phòng sau hơn 300 ngày: Đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn, kỹ thuật khó chưa từng có tại châu Á - Ảnh 3.

Lượng nhân sự chủ chốt tham gia dự án này khoảng 60 người – gấp 1,5 lần so với các dự án thông thường, cùng 1.500 công nhân vào lúc cao điểm.

Dự án Diamond Crown Hải Phòng cất nóc sau hơn 300 ngày: Đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn, kỹ thuật khó chưa từng có tại châu Á
Dự án Diamond Crown Hải Phòng cất nóc sau hơn 300 ngày: Đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn, kỹ thuật khó chưa từng có tại châu Á

Tham khảo dự án Golden Crown Hải Phòng Dojiland

Sáng ngày 28/5, DojiLand đã tổ chức lễ cất nóc Diamond Crown Hải Phòng – dự án nằm trên lô “đất vàng” gần sân bay Cát Bi, thành phố Hải Phòng, với tổng diện tích 12.868m2. Đây là dự án phức hợp gồm một tháp căn hộ hạng sang 39 tầng và tháp khách sạn 5 sao cao 45 tầng, đơn vị phát triển là Công ty TNHH DOJI Land, thành viên Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI. Theo Coteccons, dự án được cất nóc hơn 300 ngày thi công – tốc độ thần tốc trong bối cảnh ngành xây dựng gặp không ít khó khăn như hiện nay.

Coteccons cất nóc dự án Diamond Crown Hải Phòng sau hơn 300 ngày: Đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn, kỹ thuật khó chưa từng có tại châu Á - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Sỹ – Chỉ huy trưởng dự án cho biết Coteccons và Unicons nhận được thông tin đấu thầu vào ngày 26/4/2022 và chỉ có 15 ngày để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đấu thầu, bổ sung giấy tờ,… Coteccons cũng nhận thông báo trúng thầu sau 11 ngày và ngay lập tức tiến hành nhận mặt bằng, huy động nhân sự, công nhân, vật tư thiết bị bao gồm cả vật tư nhập từ nước ngoài để thi công ngay.

Bên cạnh đó, theo ông Sỹ, một trong những lợi thế của Coteccons so với các nhà thầu khác là có sẵn lượng tiền mặt, khoảng 2.000 tỷ đồng trong ngân hàng vào thời điểm đó.

Độ khó ngay cả châu Á và thế giới đều chưa có

Từ khi những hình ảnh mô phỏng được công bố, tòa Diamond Crown Hải Phòng đã được kỳ vọng là dự án tầm cỡ tại địa phương do thiết kế độc đáo và sự hoành tráng về quy mô. Tuy nhiên, điều này trở thành thách thức cho các nhà thầu bởi độ khó và phức tạp.

“Đây là một trong số các dự án khó nhất mà tôi tham gia thực hiện từ trước đến nay. Bởi tại Việt Nam hay châu Á và cả thế giới, đây là dự án đầu tiên sử dụng hệ kết cấu khung cột bên ngoài gọi là cột Diagrid làm yếu tố chịu lực. Thông thường, các dự án khác ở Dubai hay Mỹ chỉ dùng kết cấu Diagrid để mang tính chất trang trí, tức không phải yếu tố chịu lực, ví dụ như các dự án biểu tượng Capital Gate (Dubai), Hearst Tower (Mỹ), Mopheus Hotel (Macau), Newfoundland Residence (Anh)… Người ta có thể dùng thép, thép hình đặt bên trong.

Trong khi đó, với dự án Diamond Crown Hải Phòng, toàn bộ khung cột của hệ cột Diagrid này là hệ cột chịu lực, không phải là cột trang trí. Quá trình thực hiện cũng theo hình thức cuốn chiếu, tức sau đó chúng tôi sẽ sơn trực tiếp lên hệ cột mà không sửa thêm gì cả. Đó là điều rất thách thức”, vị chỉ huy trưởng dự án cho hay.

“Thêm nữa, trong các hệ cột Diagrid này, không có bất kỳ cột nào giống cột nào. Bên trong cột không chỉ có kết cấu bê tông, cột thép thông thường mà còn là hệ thép hình chữ I và chữ H nên cực kỳ phức tạp. Vật tư, chủng loại thép để xây các hệ cột Diagrid này cũng phải đặt hàng từ nước ngoài, không sẵn có tại Việt Nam nên mất nhiều thời gian. Trong khi đó, chúng tôi phân chia mỗi nhân sự chỉ phụ trách giám sát 1-2 cột để đảm bảo làm cho đúng.

Bên cạnh độ khó về kỹ thuật, đội ngũ cũng đối mặt với bài toán tiến độ. Dự án Diamond Crown có 2 tòa: tòa cao 39 tầng cần thi công trong 320 ngày, tòa khách sạn cao 45 tầng cần thi công trong 375 ngày, cực kỳ gấp”.

Coteccons cất nóc dự án Diamond Crown Hải Phòng sau hơn 300 ngày: Đạt kỷ lục tiến độ hơn 2 ngày/sàn, kỹ thuật khó chưa từng có tại châu Á - Ảnh 3.

Để thi công cột đứng cũng như các cột có kết cấu đặc biệt, Coteccons đã phải kết hợp cùng các nhà thầu chuyên nghiệp đã từng thi công chung các dự án khó trước đó, điển hình như dự án Landmark 81 tại TP.HCM. Lượng nhân sự chủ chốt tham gia dự án này khoảng 60 người – gấp 1,5 lần so với các dự án thông thường. Lúc cao điểm, có khoảng 1.500 công nhân làm việc liên tục tại công trường, phân chia thi công suốt 3 ca, cả ngày lẫn đêm. Tốc độ thi công trung bình đạt 4 ngày/sàn . Tại sàn 26, Zone 1, tháp chung cư, đạt kỷ lục thi công trong 2 ngày 22 tiếng.

Theo đại diện từ Coteccons, dự án này được áp dụng mô hình BIM (Building Informmation Model) để quản trị rủi ro và xung đột. Mô hình này đã từng được ông Chris Senekki – Phó Tổng Giám đốc Coteccons giới thiệu tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 vừa qua. Công nghệ 3D được áp dụng để mô phỏng phương án lắp đặt như thế nào, có thể gặp khó hoặc xung đột ở đâu, chỗ nào không làm được.

Dự án Diamond Crown Hải Phòng được đánh giá là dự án có độ khó và phức tạp không kém gì Landmark 81, đồng thời được kỳ vọng là biểu tượng tại khu vực phía Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng. Trước đó, Coteccons đã từng là nhà thầu cho Doji tại dự án Doji Hạ Long, với tổng đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, thi công trong 2 năm.

Nguồn: cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *