Thị trường bất động sản Hải Phòng có nhiều tín hiệu khởi sắc

Thị trường bất động sản Hải Phòng có dấu hiệu sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023

Trong quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận 236 giao dịch. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn.

Thị trường bất động sản Hải Phòng có dấu hiệu sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023
Thị trường bất động sản Hải Phòng có dấu hiệu sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hội tụ những tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển, hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cộng thêm việc triển khai, thúc đẩy tiến độ một loạt các công trình giao thông, dự án trọng điểm tạo sức bật, giúp thị trường bất động sản Hải Phòng sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023 với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Xem thêm Dự án Golden Crown DOJILAND

Theo VARS, ngay trong quý I/2023, khi thị trường bất động sản cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực, có sức lan tỏa rộng, tạo nền tảng cho thị trường sôi động trở lại.

Nhiều công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội…

Từ đầu quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều và càng về sau thị trường đất cảng càng sáng sủa.

Ông Tô Hùng – Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Hải Phòng cho biết, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng trong quý II đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý I. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ nữa và bắt đầu có giao dịch.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng có 11 dự án nhà ở mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

Theo ông Tô Hùng, giá bán nhà ở tại thị trường bất động sản Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Giá bán căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý I. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh giá dưới 2 tỷ tăng 5% – 7% so với quý I với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện trong tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, nhu cầu mua bất động sản ở tại Hải Phòng luôn hiện hữu. Đồng thời, giữa quý II, nhà đầu tư đã bắt đầu săn lùng những mảnh đất “màu mỡ” với dư địa phát triển lớn. Khách hàng đã tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất 8-10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng.

Giá sản phẩm thấp tầng cũng bắt đầu ghi nhận tăng trở lại, khoảng 5% so với quý I/2023. Dự kiến trong quý III, sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị tăng lên.

Cùng với sự trở mình của thị trường bất động sản Hải Phòng, ngay trong tháng 6/2023, các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó đã rục rịch quay trở lại thị trường. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới.

Với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án đã đưa vào vận hành khai thác đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng cao. Các dự án đang mở bán đã hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng mua bán, tiến độ triển khai tốt, cũng ghi nhận lượng giao dịch đều.

Với bất động sản công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành lên chuỗi liên kết ngành quy mô lớn. 3 năm tới, Hải Phòng dự kiến sẽ xây dựng 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6200ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của của ông Tô Hùng, lực lượng môi giới bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng hiện nay còn ít, chưa chuyên nghiệp do phân khúc này đòi hỏi môi giới phải có trình độ chuyên môn cao, thời gian thực hiện giao dịch trung bình của phân khúc này cũng khá lâu.

Thời gian tới, với những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, những nỗ lực của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm chắc chắn sẽ tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc.

Đặc biệt, theo quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, thành phố cảng biển cũng đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư.

Nguồn: thoibaonganhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *