Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng nhận diện thị trường, thích ứng để phát triển

Chiều ngày 9/1, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023; Tọa đàm Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở sửa đổi 2023, thích ứng để phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết: “Năm 2023 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với toàn nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Đây là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn Hải Phòng cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh của thị trường năm 2023 và nhận diện, dự báo về những cơ hội mới của thị trường trong năm 2024”.

Xem thêm Dự án Golden Crown Hải Phòng

Ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng phát biểu.
Ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng phát biểu.

Năm 2023, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng được ghi nhận là thành công trong hoạt động của mình. Hội đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị “ Hiện thực hóa quy hoạch thành phố Hải Phòng, bứt phá thị trường bất động sản”; Hội nghị xúc tiến đầu tư “ Bất động sản Hải Phòng 2023, điểm sáng trong từng phân khúc”. Công tác thiện nguyện được Hiệp hội tích cực triển khai. Về công tác chính sách, pháp luật, Hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi Luật Đất đai do thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức; đóng góp ý kiến các vấn đề liên quan của Sở Xây dựng và các Sở Ban nghành khác.

“Trong năm 2024, Hiệp hội sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả, nâng chất lượng hoạt động của doanh nghiệp hội viên. Tăng cường liên kết, tổ chức các Hội nghị, Hội thảo liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, thông qua Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ hoặc các tổ chức từ thiện thực hiện công tác thiện nguyện nhằm nâng cao trách nhiệm của Hiệp hội đối với công tác an sinh của thành phố”, ông Văn cho biết về nhiệm vụ năm 2024 của Hiệp hội.

Các diễn giả tại buổi Tọa đàm đã chia sẻ những điểm mới trong Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở sửa đổi đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới
Các diễn giả tại buổi Tọa đàm đã chia sẻ những điểm mới trong Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở sửa đổi đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, năm 2023, trên địa bàn Hải Phòng ghi nhận lượng giao dịch nhiều hơn và tỷ lệ các sản phẩm cần bán hạ, cắt lỗ giảm sâu ít hơn hẳn với năm 2022. Trong nửa cuối năm 2023, thị trường đấu giá đất nền có hạ tầng đã sôi động trở lại.

Trên toàn thành phố có khoảng hơn 200 công ty, sàn, văn phòng giao dịch có hoạt động dịch vụ môi giới, phân phối các loại hình bất động sản. Trong đó, có khoảng 2.000 – 2.500 môi giới đang hoạt động tại các công ty, sàn, văn phòng giao dịch nhà đất và có khảng 2.000 các môi giới hoạt động tự do.

Hiện nay, các sàn, văn phòng giao dịch nhà đất đa phần hoạt động theo 2 hình thức là sàn, văn phòng chuyên phân phối các sản phẩm bất động sản dự án và sản phẩm bất động sản đất nền, nhà phố. Một số ít hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản công nghiệp, bất động sản cho thuê.

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, năm qua, tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn dù quyết định xuống tiền còn chưa mạnh mẽ, các văn phòng bất động sản đã hoạt động trở lại qua tuyển dụng, mở mới, hiện tượng nghỉ và đóng cửa không còn. Lượng giao dịch nửa cuối năm tốt hơn đầu năm. Các sản phẩm giảm giá sâu đã không còn. Thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất tuy nhiên việc hồi phục là một quá trình nên tốc độ nhanh hay nhậm sẽ phụ thuộc vào từng khu vực, phân khúc sản phẩm.

Trong năm 2024, dự báo nguồn cung căn hộ thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở thấp tầng tăng hơn năm 2023 với các dự án dự kiến mở bán như: Tổng kho 3 Lạc Viên, Gem Park, Vin Vũ Yên, Vlasta Thủy Nguyên,…

Cũng tại hội nghị, Tọa đàm Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở sửa đổi 2023 thích ứng để phát triển được đã được diễn ra. Các diễn giả tại buổi tọa đàm đã chia sẻ những điểm mới trong Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở sửa đổi đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới. Dù sang năm 2025 mới chính thức có hiệu lực, nhưng theo các diễn giả, Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ mang đến nhiều điểm tích cực cho thị trường bất động sản.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác
Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác

Hiệp hội đã nâng cao chất lượng hoạt động cho các hội viên, quan tâm đến đạo đức trách nhiệm, tạo dựng uy tín trong hành nghề. Nên năm qua, nhiều thành viên vẫn duy trì hoạt động có hiệu quả và được Hiệp hội bất động sản Hải Phòng vinh danh.

Nguồn: baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *