Hải Phòng: Tình trạng bán cắt lỗ sâu, hạ giá bất động sản giảm mạnh

Hải Phòng: Tình trạng bán cắt lỗ sâu, hạ giá bất động sản giảm mạnh

Thị trường bất động sản Hải Phòng năm 2023 ghi nhận lượng giao dịch gia tăng, tình trạng bán cắt lỗ sâu giảm mạnh và dự báo năm 2024 có nhiều tín hiệu tích cực.

Không còn tình trạng ồ ạt đóng cửa văn phòng

Có thể nói, năm 2023 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với toàn nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, trong nửa đầu năm 2023, nhiều gam màu tối bao phủ lên thị trường bất động sản. Hàng ngàn dự án phải “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp đã giải thể hoặc tạm đóng cửa, kéo theo đó là hàng ngàn môi giới bất động sản phải chuyển nghề.

Trước thực trạng đó, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng nỗ lực để cầm cự và vượt qua trước những tác động tiêu cực từ nhiều phía. Càng về cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Thị trường bất động sản Hải Phòng có nhiều tín hiệu tích cực
Thị trường bất động sản Hải Phòng có nhiều tín hiệu tích cực

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, năm 2023, trên địa bàn thành phố ghi nhận lượng giao dịch gia tăng và tình trạng bán cắt lỗ sâu, hạ giá bất động sản giảm mạnh so với năm 2022.

Diễn biến tích cực này bắt đầu từ quý III/2023, với lượng giao dịch nhiều nhất, giá có xu hướng đi ngang và tăng nhẹ ở một số khu vực. Bước sang quý IV/2023, lượng giao dịch tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt trong tháng 10. Theo nhận định, đất nền có hạ tầng và nhà ở đã đưa vào sử dụng với mức giá vừa tầm là sản phẩm chủ đạo, tạo ra điểm sáng trên thị trường.

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho rằng, tâm lý nhà đầu tư tại địa phương hiện nay đã ổn định hơn, tuy nhiên, quyết định xuống tiền chưa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, các công ty bất động sản cũng đã hoạt động trở lại, thể hiện qua việc tích cực tuyển dụng, mở văn phòng mới, không còn tình trạng ồ ạt đóng cửa như trước đây.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho thấy, toàn thành phố hiện có khoảng hơn 200 công ty, sàn, văn phòng giao dịch có hoạt động dịch vụ môi giới, phân phối các loại hình bất động sản, với khoảng 2.000 – 2.500 môi giới. Ngoài ra, có khoảng 2.000 môi giới hoạt động tư do.

“Thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy nhiên việc hồi phục là một quá trình, tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc từng khu vực, phân khúc sản phẩm”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng Nguyễn Quang Văn đưa ra nhận định và cho rằng dù thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn nhưng cơ hội và triển vọng hồi phục vẫn luôn hiện hữu.

Xem thêm Dự án Golden Crown Hải Phòng

Nhiều triển vọng thu hút đầu tư

Hải Phòng được biết đến là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Mặt khác, đây cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục lớn tại khu vực phía Bắc và Duyên hải Bắc Bộ. Vì vậy, cùng với những chính sách thu hút đầu tư, Hải Phòng được đánh giá nắm giữ không ít tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế đánh giá, 5 nhân tố nổi bật khiến thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển mạnh nhiều phân khúc: Thứ nhất, Hải Phòng có quỹ đất rộng, nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp là điều kiện hàng đầu giúp phát triển nhà ở. Thứ hai, mặt bằng giá bất động sản Hải Phòng hiện thấp và tăng chậm. Thứ ba, những điều chỉnh quy hoạch Hải Phòng đang làm tăng tính hấp dẫn của thị trường bất động sản. Thứ tư, kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công tác động rất tích cực đến thị trường bất động sản. Thứ năm, bất động sản công nghiệp Hải Phòng đã lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư quốc tế, khiến thu hút FDI của địa phương luôn tăng cao.

Đưa ra nhận định về triển vọng phát triển nhà ở tại “mảnh đất vàng” Hải Phòng, ông Lê Đình Chung – CEO SGO Homes cho rằng, hiện nay, Hải Phòng vẫn tích cực mở rộng nhiều khu công nghiệp, dự kiến đến năm 2030 tăng lên khoảng 6.200 ha (hiện trạng 4.400 ha), như vậy càng thu hút thêm lao động, chuyên gia từ trong, ngoài nước. Theo quy hoạch, Hải Phòng sẽ đẩy mạnh việc di dân, từ 2 triệu người đến năm 2030 lên 3 triệu người nên rõ ràng nhu cầu nhà ở tương đối cao. Vì thế, thành phố đặt mục tiêu năm 2030 tăng diện tích sàn thương mại nhà ở khoảng 37 triệu m2, nghĩa là để đáp ứng tương lai ước cần 200.000 đơn vị nhà ở. Đó là điều khiến thị trường nhà ở nơi đây thu hút nhà đầu tư.

Trong khi đó, giá bất động sản Hải Phòng được nhận định chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng của bất động sản ở đây. Tính trong khu vực phía Bắc, Hải Phòng đóng góp GDP chỉ sau Hà Nội và Quảng Ninh, nhưng giá bất động sản Hải Phòng lại có khoảng cách quá xa so với hai địa phương này.

“Cùng với tiềm năng rộng mở, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và mặt bằng giá chưa tăng cao, hiện tại đang là thời điểm vàng để nhà đầu tư đổ về thị trường bất động sản Hải Phòng”, ông Lê Đình Chung đưa ra nhận định.

Nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *