Hải Phòng sắp đón biểu tượng kiến trúc theo kết cấu diagrid

Hải Phòng sắp đón biểu tượng kiến trúc theo kết cấu diagrid - 2

Dự án Diamond Crown Hai Phong áp dụng kết cấu diagrid trong thiết kế bề mặt. Đây là kết cấu giúp phô diễn vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại trên bầu trời của các đô thị lớn giàu có.

Còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng cuộc cách mạng nhà cao tầng đã bắt đầu trên thế giới từ những năm cuối thế kỷ 19. Kể từ đó đến nay, những phong cách kiến trúc thời thượng, kết cấu phức tạp, kỹ thuật xây dựng hiện đại vẫn được mang ra áp dụng, để các tòa tháp tự tin phô diễn vẻ đẹp huy hoàng trên đường chân trời đô thị.

Thế kỷ 21 cùng với giấc mơ ngày càng tham vọng của các nhà phát triển bất động sản, đưa tính công năng và giá trị thẩm mỹ vượt khỏi khuôn khổ quen thuộc, kết cấu diagrid ra đời, mang đến vẻ đẹp tuyệt mỹ cho hàng loạt công trình biểu tượng.

Xem thêm Dự án Golden Crown Hải Phòng

Diagrid – thỏa mãn giấc mơ biểu tượng

Diagrid là sự kết hợp giữa mạng lưới (grid – lưới) của các cấu trúc có sẵn trong tự nhiên với nguyên tắc tổ chức hệ thanh đan chéo trong không gian. Sự kết hợp này mang đến vẻ đẹp tự do của hình khối. Những tòa tháp cao tầng không còn hiện diện với dáng vẻ của những khối trụ, góc cạnh khô cứng quen thuộc, thay vào đó là dáng hình phóng khoáng, kiêu sa nhưng đầy bí ẩn, với sự sáng tạo không giới hạn.

Xét về công năng, diagrid tạo ra một kết cấu không gian dạng vỏ công trình, tiếp nhận trọng tải của các tầng nhà và tải trọng gió, giúp giải phóng các cột trụ, tạo ra mặt bằng thông thoáng. Là một dạng liên kết mở, diagrid mang đến không gian rộng hơn với kết cấu vững chắc hơn.

Nổi bật trên nền trời của những thành phố như New York, Singapore hay Hồng Kông, là vẻ đẹp tự do, kiêu sa của kết cấu diagrid (Ảnh: Internet)
Nổi bật trên nền trời của những thành phố như New York, Singapore hay Hồng Kông, là vẻ đẹp tự do, kiêu sa của kết cấu diagrid (Ảnh: Internet)

Vượt trội về tính thẩm mỹ và giá trị công năng, diagrid thường được sử dụng để xây dựng các tòa nhà cao tầng mang tính biểu tượng. Trên thế giới, kết cấu diagrid được biết đến rộng rãi khi gắn liền với các công trình mang tính biểu tượng như tòa nhà 30 St.Mary Axe (Swiss Re Building) – quả dưa chuột khổng lồ Gherkin, tháp Hearst Tower – một đài chiêm tinh cổ xưa, Capital Gate – tòa tháp nhân tạo nghiêng nhiều nhất thế giới…

Công trình Diagrid bê tông cốt thép tại Châu Á

Là công trình hiếm hoi sử dụng kết cấu diagrid bê tông cốt thép tại châu Á, Diamond Crown Hai Phong của DOJILAND – công ty thành viên của Tập đoàn DOJI, được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng kiến trúc của Việt Nam trong tương lai.

Diamond Crown Hai Phong là công trình diagrid bê tông cốt thép kết hợp khối pha lê độc đáo tại châu Á
Diamond Crown Hai Phong là công trình diagrid bê tông cốt thép kết hợp khối pha lê độc đáo tại châu Á

Với những ý nghĩa về diện mạo kinh tế và thông điệp mang giá trị cộng đồng, thiết kế của dự án được lấy cảm hứng từ hình tượng “vương miện hoa sen”. Ý tưởng này được thể hiện ngay từ các tầng đế của công trình với họa tiết khối pha lê và dải châu sa được thiết kế kì công. Thay vì chỉ sử dụng vật liệu thép như phần lớn các công trình diagrid trên thế giới, Diamond Crown Hai Phong kết hợp sử dụng vật liệu bê tông, cho phép các họa tiết xuất hiện như được tạo ra từ khuôn đúc, giống như cách tạo hình trang sức.

Theo chia sẻ của Mercurio Design Lab (Italy), đơn vị thiết kế của dự án, việc sử dụng bê tông giúp thay đổi bề ngoài công trình theo ý muốn, hiện thực hóa tham vọng ra đời một tuyệt tác lộng lẫy tựa “vương miện hoa sen”. Đồng thời, dự án sẽ có độ bền cao hơn, chống lại trọng tải bên trong, độ bền đồng đều chống lại tải trọng gió, địa chất. Đây được đánh giá là một trong những kỹ thuật khó và là thách thức đối với phần lớn các kiến trúc sư trên thế giới.

Diamond Crown Hai Phong được kỳ vọng sẽ là biểu tượng mới của thành phố Hải Phòng năng động
Diamond Crown Hai Phong được kỳ vọng sẽ là biểu tượng mới của thành phố Hải Phòng năng động

Cũng theo đại diện Mercurio Design Lab, ý tưởng về việc thiết kế nên công trình diagrid dùng bê tông cốt thép tại châu Á xuất phát từ 2 động lực. Một là sự cảm kích đối với tâm huyết của DOJILAND – thành viên của tập đoàn kim hoàn hàng đầu Việt Nam. Hai là tham vọng về việc xây dựng công trình biểu tượng chưa từng có tại Hải Phòng, thành phố cảng xinh đẹp, thịnh vượng đang trên đà phát triển.

Tổng thể Diamond Crown Hai Phong sẽ hiện diện như một chiếc vương miện cao quý, với mỗi họa tiết lấp lánh như một viên kim cương và chiều cao vượt trội (186 m).

“Thiết kế này không chỉ góp phần thay đổi diện mạo đô thị phố cảng mà còn đặc biệt bởi tính độc nhất vô nhị hàm chứa giá trị nghệ thuật, được đặc chế độc nhất, xứng đáng với một Hải Phòng năng động đang bứt tốc vươn mình chinh phục những giá trị tầm cỡ châu Á”, đại diện DOJILAND chia sẻ.

Với ý tưởng thiết kế, xây dựng độc đáo, hàm chứa nhiều ý nghĩa, tháng 11/2021 vừa qua, tại lễ trao giải DOT Property Vietnam Awards, Diamond Crown Hai Phong đã giành giải thưởng “Dự án căn hộ và Khách sạn cao cấp có thiết kế mang tính biểu tượng đẹp nhất” (Best Luxury Residence and Hotel Iconic Design); góp phần quan trọng mang về giải thưởng “Nhà phát triển bất động sản cao cấp tốt nhất Việt Nam năm 2021” cho DOJILAND.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *