Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng

Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11và là công ty con của DOJI Land.

(Ảnh minh họa: TPBank)
(Ảnh minh họa: TPBank)

Mới đây, CTCP Phát triển Bất động sản Dragon cho biết đã mua hơn 27,6 triệu cổ phiếu TPB, tương ứng với 1,25% vốn điều lệ của TPBank. Giao dịch được thực hiện trong phiên 6/12 nhằm mục đích mở rộng danh mục đầu tư.

Xem thêm Dự án Golden Crown Hải Phòng

Tạm tính với giá đóng cửa phiên giao dịch này ở mức 17.450 đồng/cổ phiếu, công ty đã chi khoảng 482 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ nói trên.

Bất động sản Dragon thuộc nhóm cổ đông có liên quan đến Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bao gồm DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh (Tổng Giám đốc DOJI) và CTCP Hải Phòng Invest. Trước đó, công ty này không sở hữu cổ phần TPBank trong khi nhóm cổ đông trên sở hữu tổng cộng 10,13% vốn ngân hàng.

Sau giao dịch trên, nhóm cổ đông này đã nâng sở hữu tại TPBank lên thành 250,6 triệu đơn vị, tương ứng với 11,38% vốn của TPBank.

Bà Đỗ Vũ Phương Anh, con gái chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú, đang nắm giữ gần 24,5 triệu cổ phiếu TPB, tương ứng 1,11% vốn điều lệ ngân hàng.

Tổ hợp dự án Diamond Crown Hải Phòng được cất nóc vào cuối tháng 5 vừa qua. (Ảnh: Unicons)
Tổ hợp dự án Diamond Crown Hải Phòng được cất nóc vào cuối tháng 5 vừa qua. (Ảnh: Unicons)

Về Bất động sản Dragon, doanh nghiệp này được thành lập ngày 25/11/2023, có trụ sở tại lô 3C, Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, với vốn điều lệ ban đầu là 1.650 tỷ đồng.

Công ty có ba cổ đông: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản DOJI Land (nắm 66%)là thành viên thuộc Tập đoàn DOJI, Công ty TNHH Xây lắp và Kỹ thuật Phúc Thịnh (nắm 33,9%) và ông Dương Anh Tuấn (nắm 0,1%).

DOJI Land được Tập đoàn thành lập vào tháng 11/2014 để triển khai các dự án bất động sản, theo chiến lược đưa lĩnh vực này trở thành lĩnh vực chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

Doanh nghiệp này được biết đến là nhà phát triển các công trình bất động sản hạng sang với thương hiệu Diamond Crown. Trong đó phải kể đến tòa tháp kim cương DOJI Tower (Lê Duẩn, Hà Nội).

Tại TP Hải Phòng, DOJI Land là đơn vị phát triển dự án Tòa tháp đôi Diamond Crown Hai Phong, bao gồm một tòa tháp khách sạn 45 tầng và một tòa tháp căn hộ hạng sang 39 tầng, cao nhất TP Hải Phòng. Dự án này được chủ đầu tư CTCP Hải Phòng Invest khởi công vào cuối năm 2021 và chính thức cất nóc vào cuối tháng 5/2023.

Tại Quảng Ninh, doanh nghiệp là chủ đầu tư tổ hợp The Sapphire Residence và Best Western Premium Sapphire Hạ Long. Dự án có tổng diện tích 4,7 ha, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng, đã được giới thiệu ra thị trường từ năm 2017 và 2018.

Vừa qua, Liên danh CTCP Tập đoàn Đá quý DOJI – Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJI Land – Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Blue Star là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở gồm các khu đất có ký hiệu OTM4, OTM6, LK16, LK17, CC12, CX2 tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp – Tố Hữu (Thừa Thiên – Huế). Dự án này có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng.

Cổ đông tiếp theo của Bất động sản Dragon là Công ty TNHH Xây lắp và Kỹ thuật Phúc Thịnh. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 7/2016, có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng.

Cả cơ cấu cổ đông và vốn điều lệ củaXây lắp và Kỹ thuật Phúc Thịnh đều có biến động trong thời gian gần đây. Cụ thể, cuối tháng 11, công ty có vốn điều lệ 160 tỷ đồng, cổ đông góp vốn được thay đổi từ ông Nguyễn Thanh Quang và ông Nguyễn Anh Vũ sang DOJI Land và bà Đỗ Vũ Phương Anh. Đầu tháng 12, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ lên 1.450 tỷ đồng, trong đó DOJI Land sở hữu 99,84%, còn lại là bà Phương Anh sở hữu.

Cổ đông còn lại của Bất động sản Dragon là ông Dương Anh Tuấn, vị này hiện đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tâp đoàn DOJI. Đồng thời, ông Tuấn hiện cũng đang là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Hải Phòng Invest. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi đầu năm 2023, Hải Phòng Invest có vốn điều lệ 1.520 tỷ đồng.

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *